Tiêu chuẩn khắt khe biến dầu ô liu trở thành “niềm tự hào của nước Úc”

Đăng lúc: 31/03/2020 4:44 am

Dầu ô liu Úc được sản xuất theo tiêu chuẩn khắt khe hơn bất cứ nơi nào trên thế giới. Thêm vào đó, phân tích hóa học tinh vi nhất cho độ tươi giúp đo lường tỷ lệ các hợp chất gọi là diacylglycerol thay đổi theo tuổi, nhiệt và quá trình tinh chế.

Trong quá trình thực hiện loạt bài viết về mối liên hệ giữa dầu ăn và sức khỏe trong đời sống người tiêu dùng Việt Nam, phóng viên đã gửi thư điện tử tham khảo ý kiến một số chuyên gia ẩm thực, đầu bếp danh tiếng. Một trong số họ đã phúc đáp, đó là nhà phê bình ẩm thực Janet Rausa Fuller, người đang làm việc tại tạp chí ẩm thực hàng đầu của Mỹ Epicurios. Phân tích và nhận định của Janet Rausa Fuller chính xác và hay ho đến mức chúng tôi quyết định đăng tải toàn bộ lá thư của bà.

“Tại sao dầu ô liu của Úc được coi là một trong những loại dầu tốt nhất thế giới? Bởi vì sự kiểm nghiệm ngặt nghèo và công nghệ vượt trội đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được đúng thứ mình mong muốn!

Thực ra, trước đây, khi nghĩ về nước Úc, cam thảo và cá mập mới là những thứ đầu tiên xuất hiện trong tâm trí của tôi. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, dầu ô liu đã vươn mình và trở thành niềm tự hào của quốc gia này. Bây giờ, nói đến nước Úc, tôi sẽ nghĩ đến dầu ô liu.

Dầu ô liu Úc đã gây bão trong cuộc cạnh tranh dầu ô liu quốc tế. Đó là thứ dầu tốt đến nỗi mà Larry Olmsted, tác giả của “Real Food Fake Food”, người đã viết nhiều về dầu ô liu giả, nói rằng nếu anh ta phải chọn một loại dầu dựa trên nguồn gốc của nó, thì lựa chọn đầu tiên của anh ta sẽ là Úc. Tại sao lại như vậy?

Kỹ thuật hiện đại mang lại là “dầu tươi”

Tôi có thể ví von rằng, Úc giống như anh chàng khởi nghiệp công nghệ mặc áo trùm đầu của dân hip hop. Tức là một người chơi tương đối mới trong thị trường dầu ô liu toàn cầu. Không chỉ cạnh tranh về mặt chất lượng sản phẩm, đất nước này đã trở nên nổi tiếng với các phương pháp sản xuất tiên phong.

Hãy tạm quên đi khái niệm bình dị – và cổ kính – của công nhân hái ô liu ở độ chín cao nhất (hoàn toàn là một điều tốt, nhưng cũng cực kỳ hiếm). Theo một báo cáo năm 2013 của Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ, các nhà sản xuất dầu ô liu của Úc bây giờ đề cập đến chuyện “bố trí chuyên sâu của các vườn ô liu, thực hành quản lý trang trại và tưới tiêu hiện đại, thu hoạch cơ giới hóa và công nghệ xay xát tiên tiến”.

Vì dầu ô liu Úc được sản xuất theo tiêu chuẩn cực kỳ khắt khe

Hầu hết người trồng cũng có nhà máy và cơ sở đóng chai riêng, cho phép họ ép ô liu trong vòng 24 giờ. Bà Lisa Rftimeree, phát ngôn viên của Hiệp hội ô liu Úc, đại diện cho người trồng ô liu của nước này cho biết: “Thậm chí, người nông dân còn có thể ép ô liu trong thời gian chưa đầy 1 ngày từ khi thu hái”.

Tất cả tạo nên một sản phẩm nguyên chất, siêu tươi, có thể là dầu ô liu tốt nhất thế giới. “Nếu bạn sản xuất ô liu tốt và thu hoạch chúng nhanh chóng, bạn có thể tự tin rằng sản phẩm của mình là tuyệt vời”, – Rftimeree từng tuyên bố trong hội nghị các nhà sản xuất dầu ô liu thế giới vào năm 2018.

Quy tắc nghiêm ngặt chừa ít chỗ cho kẻ mạo danh

Giống như phần còn lại của thế giới, Úc đã phải đối phó với vấn nạn hàng giả, hàng nhái. Luôn luôn có những kẻ muốn mạo danh để được dán mác hàng của Úc. Song, không phải mặt hàng nào cũng đạt được điều đó. Hiệp hội ô liu Úc đã liên tục hành động để chống lại điều đó. Cụ thể, họ đã đưa ra những tiêu chuẩn khắt khe nhất đối với những gì có thể gọi là dầu ô liu nguyên chất.

Theo những gì tôi biết, các tiêu chuẩn phân loại dầu ô liu do Hội đồng ô liu quốc tế (IOC) có trụ sở tại Madrid đặt ra được coi là chuẩn mực của ngành thực phẩm đắt đỏ này. Song, tổ chức này đã bị chỉ trích vì các tiêu chuẩn đó quá rộng rãi và không đủ khả năng xác định các yếu tố quan trọng, như tuổi của dầu, cảm quan hay chất lượng biến đổi theo vùng quốc gia.

Tiêu chuẩn Úc về dầu ô liu đơn giản là vượt lên trên và vượt ra ngoài IOC bằng cách yêu cầu, trong số những điều khác, hai thử nghiệm hóa học bổ sung (không được sử dụng ở nơi khác) để phát hiện độ tươi, chất lượng và liệu dầu có bị pha trộn dầu rẻ tiền, dầu cũ hay không.

Nhà phê bình ẩm thực Janet Rausa Fuller

Xin nói thêm, tiêu chuẩn Úc (Australia Standards – AS) là một tổ chức phi lợi nhuận được chính phủ Úc công nhận là cơ quan tiêu chuẩn phi chính phủ chính tại Úc. Do thực tế là các nhà khai thác vô đạo đức hiện đang kiếm lợi từ sự chênh lệch giá đáng kể bằng cách bán dầu ô liu kém chất lượng, AS đã tạo ra bảng tiêu chuẩn riêng và chặt chẽ cho dầu ăn được mang nhãn “Sản phẩm nội địa Úc – Products of Australia”. Nhờ đó, các nhà khai thác trung thực từ Úc, New Zealand và nước ngoài sẽ nhận được lợi thế của một sân chơi bình đẳng nơi các sản phẩm chất lượng cao hơn của họ được bảo vệ và công nhận.

Ông Colin Blair, Giám đốc điều hành của AS cho biết, tiêu chuẩn mới sẽ thiết lập một chuẩn mực về chất lượng dầu ô liu để đảm bảo rằng, người tiêu dùng có được sản phẩm họ trả tiền. Ở Úc và nhiều quốc gia khác, dầu ô liu xuất hiện trong hầu hết nhà bếp và tiêu chuẩn này sẽ mang lại sản phẩm chất lượng tốt hơn cho người tiêu dùng hàng ngày.

Tiêu chuẩn mới của Úc về dầu ô liu sẽ phác thảo rõ ràng các loại dầu khác nhau – dù là tươi hay tinh chế, xác định rõ ràng những gì cấu thành dầu ô liu, sử dụng các phương pháp kiểm tra mới nhất và hiệu quả để đánh giá chất lượng, yêu cầu ghi nhãn để giảm thiểu sự nhầm lẫn của người tiêu dùng, yêu cầu chứng minh các phương pháp xử lý (ví dụ: ép lạnh, chiết lần đầu)…

Có thể thấy, dầu ô liu Úc được sản xuất theo tiêu chuẩn khắt khe hơn bất cứ nơi nào trên thế giới. Thêm vào đó, phân tích hóa học tinh vi nhất cho độ tươi giúp đo lường tỷ lệ các hợp chất gọi là diacylglycerol thay đổi theo tuổi, nhiệt và quá trình tinh chế. Thử nghiệm PPP đo lường sự xuống cấp của chất diệp lục trong dầu, xảy ra ổn định theo tuổi tác nhưng có thể được xử lý với nhiệt độ cao, trong quá trình tinh chế.

Tiêu chuẩn Úc cũng cấm sử dụng các thuật ngữ nhãn gây hiểu lầm như “nguyên chất” và “ít béo”, yêu cầu hạn sử dụng chưa đầy 2 năm kể từ khi dầu được đóng chai và yêu cầu thử nghiệm ngẫu nhiên dầu ô liu ở cấp độ bán lẻ “để nắm bắt sự xuống cấp tự nhiên xảy ra theo thời gian”.

Nhà sản xuất vui lòng tuân theo các quy tắc

Tôi nghe nói rằng, ở nhiều quốc gia, các nhà sản xuất cố tìm mọi cách để lách luật, làm sao để sản phẩm của họ thoát khỏi sự kiểm soát về chất lượng từ các cơ quan quản lý. Ở Úc thì khác! Paul Miller, Chủ tịch Hiệp hội ô liu Úc, hoan nghênh tiêu chuẩn về chất lượng ô liu Úc, coi đây là một bước tiến đáng kể cho ngành công nghiệp. “Tiêu chuẩn này khuyến khích và bảo vệ các sản phẩm đích thực và đưa người tiêu dùng vào vị thế mạnh hơn nhiều khi đưa ra lựa chọn sáng suốt” – ông Miller nói.

Liên quan đến quyết định thiết lập mức axit tự do tối đa mới của Úc trong dầu ô liu thêm nguyên chất ở mức 0,8%, theo tiêu chuẩn quốc tế, ông Miller cho biết cá nhân ông ủng hộ ý tưởng về mức độ axit tự do thấp hơn cho ô liu nguyên chất. Như thế, dầu ô liu của Úc có thể coi là thứ thực phẩm dùng cho chiên xào tốt nhất trên thế giới.

Dầu ăn kankoo là dầu ôliu hại cải chiên xào chuẩn Úc đầu tiên tại Việt Nam
Dầu ăn kankoo là dầu ôliu hại cải chiên xào chuẩn Úc đầu tiên tại Việt Nam

Điều cuối cùng, đáng tiếc phải nói rằng rất khó để mua được hàng Úc chính hãng. Tại các siêu thị trên đất Mỹ, chỉ có khoảng dưới 1% là dầu ô liu đến từ Úc. Vì thế, nên cẩn thận chọn lựa các sản phẩm có đóng dấu “products of Australia” nếu bạn mua dầu đóng chai. Vụ thu hoạch ô liu ở Úc là giữa tháng Tư và tháng Sáu, vì vậy hãy tìm ngày thu hoạch trên chai. Dầu ô liu Úc ngon nhất là trong khoảng 2 năm kể từ ngày thu hoạch.

Một vài sản phẩm dầu oliu hạt cải đạt đủ tiêu chuẩn an toàn cho mẹ bầu được người tiêu dùng đánh giá là dầu thuộc nhãn hiệu Kankoo. Sản phẩm được nhập khẩu nguyên chai từ Australia và phân phối tại Việt Nam.

Sản phẩm dầu olive Kankoo đã áp dụng công nghệ hoàn toàn mới với công thức pha trộn đặc biệt cho ra đời dầu ăn olive đạt đủ 2 yếu tố: Giữ được tinh chất dầu Olive & Dùng cho chiên xào thông thường. Do đó, bà nội trợ hãy yên tâm sử dụng kể cả dùng dầu olive cho các món chiên xào nhé.

Kankoo là dầu olive chiên xào đầu tiên tại Việt Nam. Loại dầu này có ưu điểm vượt trội hơn dầu ăn thông thường nhờ chứa các chất dinh dưỡng cao cấp như: Omega 3, 6, 9; Các khoáng chất và vitamin E, K…

Có thể kể đến một số tác dụng cụ thể của dầu ăn Kankoo như sau:

  • Chứa chất béo thông minh.
  • Ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer.
  • Bảo vệ gan
  • Ngăn ngừa các bệnh ung thư.
  • Có lợi cho da, mắt và hệ miễn dịch…

Gian hàng cung cấp dầu Ôliu hạt cải Kankoo trên các sàn thương mại điện tử:
Gian hàng Kankoo trên Shopee: https://shopee.vn/shop/163245057
Gian hàng Kankoo trên Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/hang-uc-nhap-khau
Gian hàng Kankoo trên Sendo: https://www.sendo.vn/shop/sieuthihangucnhapkhau

Theo báo Tuổi trẻ Đời sống

Tags: , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng chủ đề